Hotline: 0985.209.693

Xuất huyết não có cứu được không? Cách cứu sống người bệnh xuất huyết não

Ngày đăng: 12-07-2021 13:43:41

“Xuất huyết não có cứu được không” là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Vì một khi xuất huyết não đột ngột xảy ra, máu bị thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào các nhu mô não có thể gây hôn mê sâu, co giật, rối loạn nhịp tim, nhịp thở. Với thể xuất huyết não nặng thì khả năng cứu chữa thấp, thậm chí là giết chết người bệnh dù được điều trị kịp thời.

1/ Xuất huyết não có cứu được không?

Xuất huyết não chỉ chiếm khoảng 20% trong số các trường hợp tai biến mạch máu não nhưng có tỷ lệ tử vong cao. Nhìn chung, xuất huyết não có cứu được không và người bệnh xuất huyết não sống được bao lâu còn tùy thuộc vào tiên lượng bệnh nặng hay nhẹ. 

1.1. Xuất huyết não nhẹ có khả năng cứu sống cao

Xuất huyết não nhẹ thường có các biểu hiện lâm sàng nhẹ (như rối loạn ý thức, mất tỉnh táo) và ít gây nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng có thể xảy ra trong chốc lát, thoáng qua rồi biến mất giống như một cơ thiếu máu não cục bộ.

Thông thường, xuất huyết não nhẹ dẫn đến các thiếu sót thần kinh khu trú nhẹ hơn, ít làm hủy hoại mô não nên hạn chế được các tổn thương vĩnh viễn. Nếu được cứu chữa kịp thời, hầu hết người bệnh xuất huyết não nhẹ có khả năng tự lập và trở lại cuộc sống bình thường sau một thời gian nhất định.

1.2. Bệnh nhân xuất huyết não nặng có cứu được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Có 03 yếu tố tiên lượng “không thể cứu được” ở bệnh viện do xuất huyết não nặng

Thể tích ổ xuất huyết não: Từ 30cm3 trở lên.

Tình trạng hôn mê (tính theo thang điểm Glasgow): GCS < 8.

Vị trí xuất huyết não: Dưới lều.

Bệnh nhân bị xuất huyết não có thể được cứu sống nếu khối tụ máu được khống chế kịp thời, nhưng tỷ lệ mắc di chứng cao hoặc chết do các biến chứng khác

Theo thống kê, có đến 50% tổng số trường hợp xuất huyết não tử vong trong vòng 30 ngày sau điều trị, trong đó có một nửa số bệnh nhân tử vong trong 2 ngày đầu tiên. Chỉ có khoảng 1/5 số trường hợp có thể sống sót, phục hồi chức năng để trở lại cuộc sống như trước.

Một số trường hợp người bệnh còn sống sau xuất huyết não nặng nhưng mang trên mình các di chứng cấm khẩu, mù lòa và bại liệt vĩnh viễn. Do vùng não tổn thương lớn nên khả năng phục hồi sau xuất huyết não là rất kém, họ sống trong tình trạng “người thực vật” và sẽ chết đi sau đó khi bị bội nhiễm, suy kiệt.

Với những bệnh nhân trải qua cuộc đại phẫu thuật xuất huyết não trong thời gian kéo dài phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khác như xuất huyết não tái phát, nhiễm trùng vết mổ, não úng thủy, tụ dịch dưới màng cứng, nhiễm trùng hô hấp, viêm đường tiết niệu và cuối cùng là dẫn đến tử vong.

http://easup.daklak.gov.vn/web/hoanmydan/home/-/blogs/tai-bien-mach-mau-nao-chia-lam-may-the-cac-phuong-phap-%C4%91ieu-tri-tung-loai

http://easup.daklak.gov.vn/web/hoanmydan/home/-/blogs/benh-tai-bien-mach-mau-nao-ban-cap-la-gi-cach-%C4%91ieu-tri-benh

2/ Cách cứu sống người bệnh xuất huyết não

2.1. Sơ cứu người bệnh đột quỵ xuất huyết não

Nhận biết sớm các dấu hiệu của xuất huyết não để xử lý sơ cấp cứu kịp thời là một trong những cách làm tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân.

Lưu ý 1: Nhanh chóng đỡ người bệnh để tránh té ngã gây chấn thương đầu hoặc xương.

Lưu ý 2: Lập tức gọi xe cứu thương 115 hoặc đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế nếu đủ điều kiện vận chuyển bệnh nhân.

Trong trường hợp chờ xe cứu thương đến: Nên đặt người bệnh ở nơi thoáng khí; kê nghiêng đầu sang một bên và cao 30 độ để chống chất nôn, đờm dãi hoặc hiện tượng tụt lưỡi gây bít tắc đường thở; nới lỏng quần áo người bệnh. Nếu người bệnh khó thở hoặc thở yếu, cần tiến hành hô hấp nhân tạo bằng cách thổi ngạt (2 hơi liên tiếp) và ép tim ngoài lồng ngực (10 lần liên tục).

Nếu tự vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế để tận dụng tối đa khoảng “thời gian vàng”: Nên chọn phương tiện phù hợp để người bệnh có thể nằm trên mặt phẳng, ở tư thế nằm nghiêng an toàn hoặc nghiêng đầu sang một bên; hạn chế dòng xóc trên đường đi; chọn cơ sở y tế chuyên môn gần nhất có thể.

Lưu ý 3: Tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC cho bệnh nhân xuất huyết não ăn, uống hoặc ngậm bất cứ thứ gì (kể cả thuốc hạ huyết áp); cạo gió, đâm kim vào đầu ngón tay hoặc dái tai vì sẽ gây bất lợi cho việc điều trị cấp cứu về sau.

2.2. Cách cấp cứu điều trị bệnh xuất huyết não

Điều trị xuất huyết não là một quá trình phức tạp và trải qua nhiều giai đoạn. Một phác đồ điều trị của bộ y tế đưa ra nhằm mục tiêu cứu sống người bệnh và giảm thiểu tối đa di chứng xuất huyết não. Cụ thể là:

Cấp cứu theo quy trình ABC

Chống phù não tích cực

Điều trị đặc hiệu thể xuất huyết não

Điều trị bù dịch và điện giải

Chống nhiễm khuẩn thứ phát

Chăm sóc điều dưỡng, phục hồi chức năng

Dự phòng xuất huyết não tái phát

https://bachnienyhoaduong.vn/a/kienthucsuckhoe/taibien/phuchoi/178.html

http://easup.daklak.gov.vn/web/hoanmydan/home/-/blogs/%5Btim-hieu%5D-cach-%C4%91ieu-tri-tai-bien-mach-mau-nao-theo-y-hoc-co-truyen?

http://easup.daklak.gov.vn/web/hoanmydan/home/-/blogs/%5Btim-hieu%5D-%C4%91ieu-tri-tai-bien-mach-mau-nao-bang-%C4%91ong-y

http://easup.daklak.gov.vn/web/hoanmydan/home/-/blogs/phuong-phap-%C4%91ieu-tri-benh-tai-bien-mach-mau-nao-hieu-qua-toi-98-?

https://bachnienyhoaduong.vn/a/kienthucsuckhoe/taibien/phuchoi/176.html

https://bachnienyhoaduong.vn/a/kienthucsuckhoe/taibien/phuchoi/172.html

http://easup.daklak.gov.vn/web/hoanmydan/home/-/blogs/nhung-dau-hieu-cua-benh-tai-bien-mach-mau-nao?

http://yasunitransparente.ambiente.gob.ec/vi/web/taibienmachmaunao/home/-/blogs/benh-tai-bien-mach-mau-nao-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-chua-tri-va-phuc-hoi

https://bachnienyhoaduong.vn/a/kienthucsuckhoe/taibien/phuchoi/173.html

http://easup.daklak.gov.vn/web/hoanmydan/home/-/blogs/tai-bien-mach-mau-nao-la-gi-phuong-phap-%C4%91ieu-tri-benh-hieu-qua

http://www307.regione.toscana.it/web/yhoaduong/home/-/blogs/tai-bien-mach-mau-nao-nguy-hiem-the-nao-nhung-bien-chung-no-gay-nen

 

Bình luận

Bài viết liên quan