Hotline: 0985.209.693

Tai biến mạch máu não xảy ra ở độ tuổi nào?

Ngày đăng: 08-06-2021 09:23:40

Tai biến mạch máu não là gì? Tai biến mạch máu não xảy ra ở độ tuổi nào? Có cách nào giúp phòng ngừa và cải thiện bệnh hiệu quả? Đây là những câu hỏi quen thuộc liên quan đến bệnh tai biến mạch máu não mà rất nhiều người thắc mắc. Để biết được những thông tin quan trọng nhất về căn bệnh nguy hiểm này, hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây!

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là hiện tượng não không được cung cấp đủ máu dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Nếu trong vòng vài phút, máu não không được lưu thông sẽ khiến tế bào não chết. Vùng não bị tổn thương ngày càng rộng, mức độ tổn thương càng nặng thì di chứng để lại sẽ càng nhiều, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Tai biến mạch máu não có hai loại là xuất huyết não và nhồi máu não. Trường hợp tai biến xuất huyết não cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong thời gian tính bằng phút, còn tai biến nhồi máu não có thể cấp cứu trong vòng 4 - 5 tiếng sau khi xuất hiện tai biến, nhưng nên đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt, cấp cứu kịp thời để giảm thiểu được các di chứng.

Tai biến mạch máu não xảy ra ở độ tuổi nào?

Thống kê cho thấy, có gần 75% số ca mắc bệnh tai biến xảy ra ở những người trên 65 tuổi và chỉ khoảng 25% dưới 65 tuổi. Điều đó đã khiến các nhà khoa học nhận định rằng, nguy cơ bị tai biến tăng gấp đôi khi bước vào độ tuổi 55. Bên cạnh đó, ở nhóm người cao tuổi kèm thêm những bệnh lý nền như: Mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường,... có nguy cơ bị tai biến cao hơn người cao tuổi không mắc phải những bệnh này.

Tuy nhiên, nhiều người chủ quan cho rằng, dưới 55 tuổi thì sẽ không bị tai biến mạch máu não. Đây là quan điểm sai lầm bởi thực chất, tai biến có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả trẻ em. Hiện nay, tỷ lệ người trẻ bị tai biến ngày một tăng cao. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, năm 2019, số lượng bệnh nhân trẻ bị đột quỵ đã tăng hơn 44% trong 10 năm gần đây. Trung bình mỗi năm, các bệnh viện tiếp nhận khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ não có độ tuổi từ 18 đến 50.

Như vậy, tai biến mạch máu não là một bệnh nguy hiểm có thể gặp ở bất cứ ai, do đó mọi người cần có ý thức nâng cao sức khỏe, phòng ngừa tai biến mạch máu não bằng nhiều biện pháp khác nhau như:

- Kiểm soát các bệnh lý ở người đang mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, xơ vữa động mạch,...

- Tập thể dục đều đặn thường xuyên qua các bài tập nhẹ nhàng.

- Xây dựng chế độ ăn uống điều độ, đầy đủ chất chứa nhiều trong trái cây, rau xanh, thịt cá, dầu thực vật,...

- Sử dụng các sản phẩm thiên nhiên phòng ngừa tai biến được chuyên gia khuyên dùng.

>> Bài viết liên quan:

Tai biến mạch máu não và những điều người bệnh cần cảnh giác

Tai biến mạch máu não là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Điều trị tai biến mạch máu não nặng hiệu quả - phục hồi nhanh

Điều trị tai biến mạch máu não và đột quỵ như thế nào hiệu quả nhất?

Cảnh báo dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ không thể xem thường

Điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền hiệu quả - an toàn

Phác đồ điều trị tai biến mạch máu não an toàn hiệu quả

Trị tai biến mạch máu não bằng đông y như thế nào cho hiệu quả và an toàn

 

Bình luận

Bài viết liên quan