Hotline: 0985.209.693

Tai biến mạch máu não có di truyền không?

Ngày đăng: 08-06-2021 09:08:40

Tai biến mạch máu não có di truyền không là thắc mắc của nhiều người. Để có thể trả lời cho vấn đề này, bạn hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bệnh trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não(còn được gọi là đột quỵ não), xảy ra do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc. Tai biến mạch máu não có các loại tổn thương chính là chảy máu não, chảy máu màng não và nhũn não hoặc phối hợp các loại. Các cơ quan của cơ thể được điều khiển bởi vùng não bị thiếu máu sẽ không thể tiếp tục hoạt động nên người bị tai biến thường bị tê liệt, suy giảm trí nhớ, nói ngọng hay không nói được,… thậm chí tử vong!

Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não, cụ thể như:

- Xơ vữa động mạch: Các mảng xơ vữa động mạch trong lòng mạch máu càng dày khiến lòng mạch bị hẹp làm cho máu không thể lưu thông tốt, máu lên não kém, gây ra tai biến.

- Vỡ mạch máu não: Tình trạng cao huyết áp là một trong những nguyên nhân cốt lõi làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não. Cao huyết áp tạo ra áp lực lớn tới thành mạch. Khi lực này vượt ngưỡng chịu đựng, sẽ khiến động mạch não vốn đã bị xơ cứng, ít đàn hồi bị vỡ, gây tai biến.

- Tắc mạch: Các bệnh lý về tim như: Hẹp van tim, rung nhĩ, loạn nhịp, tim to,… đều khiến máu lưu thông kém, gây tích tụ máu thành những huyết khối. Một khi cục máu đông di chuyển tới vùng động mạch não, nhỏ hơn kích thước của nó, gây lấp mạch máu, từ đó dẫn đến tai biến mạch máu não.

- Hút thuốc lá: Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não.

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não cần cảnh giác:

+ Nhức đầu dữ dội, đột ngột. Triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân.

+ Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, không vững.

+ Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng bị rơi một cách khó khăn.

+ Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ: Nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra, bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn.

+ Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa thân trên.

+ Xuất hiện những “khoảng vắng”: Thỉnh thoảng, bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng không nói được trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết, vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên.

+ Những rối loạn tri thức: Bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

+ Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần trong giây lát.

Tai biến mạch máu não có di truyền không?

Với câu hỏi tai biến mạch máu não có di truyền không, các chuyên gia y tế khẳng định, tai biến mạch máu não không phải bệnh di truyền nhưng những nguyên nhân gây bệnh như: Rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, thói quen hút thuốc lá, chế độ ăn mặn, uống nhiều rượu, bia,… một phần mang yếu tố gia đình do thói quen ăn uống, sinh hoạt ảnh hưởng. Do vậy, nếu trong nhà có người bị tăng huyết áp hay bệnh lý tiểu đường, mỡ máu, béo phì, thì nguy cơ người thân bị bệnh cao cũng sẽ cao hơn.

Nếu trong nhà có người bị tai biến mạch máu não, mọi người hãy tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này cũng như các yếu tố dẫn đến tai biến để có biện pháp phòng bệnh an toàn. Thay đổi lối sống, sinh hoạt và ăn uống hàng ngày là một trong những biện pháp đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm của người bệnh để có một cơ thể khỏe mạnh.

>> Baì viết liên quan:

Tai biến mạch máu não và những điều người bệnh cần cảnh giác

Tai biến mạch máu não là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Điều trị tai biến mạch máu não nặng hiệu quả - phục hồi nhanh

Điều trị tai biến mạch máu não và đột quỵ như thế nào hiệu quả nhất?

Cảnh báo dấu hiệu tai biến mạch máu não nhẹ không thể xem thường

Điều trị tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền hiệu quả - an toàn

Phác đồ điều trị tai biến mạch máu não an toàn hiệu quả

Trị tai biến mạch máu não bằng đông y như thế nào cho hiệu quả và an toàn

 

Bình luận

Bài viết liên quan